Giới thiệu về thương hiệu Harry’s

Harry’s là một thương hiệu chuyên sản xuất và phân phối rao cạo râu có trụ sở tại New York, Mỹ

Ý tưởng cho chiến dịch Viral được xây dựng bởi Jeff Raider & Andy Katz-Mayfield, những người sáng lập Harry’s.

Họ tin rằng cách mạnh mẽ và hiệu quả nhất để ra mắt thương hiệu rao cạo râu của họ là khởi chạy một chiến dịch Referral Marketing thông qua một nền tảng nào đó có hỗ trợ việc này như Upviral, Viral-Loops.com…(Họ đã chọn Viral-Loops.com).

Do đó, họ tập trung vào việc lên kế hoạch cho một chiến dịch giúp mọi người truyền bá đến bạn bè của họ chứ không phải là đổ tiền cho Facebook và Google.

Kết quả: Họ đã thu thập được hơn 100.000 email chỉ trong một tuần đầu tiên chạy chiến dịch.

100.000 email trong một tuần!

Mặc dù ban đầu, khi setup, chiến dịch của họ đã phải tạm dừng (tôi nghĩ có thể do chưa có kinh nghiệm, chưa có người cố vấn hoặc chưa chọn được đúng nền tảng phù hợp).

Họ nói rằng, họ đang làm việc với một kiểu referral mới (với một nền tảng mới), nhưng chưa xong. 😀

Kết quả của Chiến dịch Referral Marketing mà Harry’s thực hiện

Ái chà, ban đầu nó đã giúp công ty có được hơn 100 triệu đô la tài trợ và họ đã sử dụng số tiền đó để một nhà máy sản xuất lưỡi dao cạo. Từ đó họ có thể tự  sản xuất lưỡi dao của mình.

Nhà máy của Harrys

Ngoài ra, đội ngũ của họ hiện có hơn 500 nhân viên và công ty của họ là một trong những công ty phát triển nhanh nhất trong ngành. Ngoài ra, Harrys còn sở hữu cửa hàng cắt tóc của riêng mình ở NYC.

Họ còn đang xuất bản tạp chí của riêng mình –  Five O ‘Clock. Thú vị thật!

Bí mật thực sự của những thành công này là gì?

Bí quyết thành công và nổi tiếng của thương hiệu Harrys là gì?

Câu trả lời ở đây là sự đơn giản. Ngay cả một người mù công nghệ cũng có thể dễ dàng trở thành một phần của chiến dịch mà họ khởi chạy.

Trang web của chiến dịch là một cái gì đó thực sự đơn giản, nhưng hấp dẫn và hiệu quả; chỉ có 2 trang landing page dạng Microsite tương ứng với 2 bước thực hiện của người dùng.

Bước 1: Khi mọi người truy cập trang harrys.com, họ được yêu cầu cung cấp email của họ để tham gia vào chiến dịch.

Ảnh chụp màn hình trang web của họ khi họ chạy chiến dịch (bây giờ thì không còn nữa nhé)

Đơn giản hết mức có thể. Trong 5 giây đầu tiên, Harrys cho khách truy cập biết một thông tin quan trọng rằng: HARRY’S SẮP RA MẮTkèm một hình ảnh gây sự tò mò về sản phẩm.

Thêm nữa, họ củng cố thêm bằng một Slogan hơi bị mạnh mẽ đại loại là: “TÔN TRỌNG KHUÔN MẶT & VÍ TIỀN CỦA BẠN…NGAY BÂY GIỜ”

Theo chính Jeff Raider, những từ này nhằm mục đích vui vẻ và giới thiệu cho mọi người về mục đích thương hiệu của họ và cũng tạo ra một không khí bí ẩn về tất cả những gì họ muốn nói.

Họ cho người dùng thấy một bức ảnh về sản phẩm dao cạo của họ, nhưng chỉ có mỗi ảnh, không có bất cứ thông tin gì khác nữa. Rất là mạnh mẽ.

Giả định chiến dịch này mà chạy ở Việt Nam thì chắc chắn, tôi hay bạn đều sẽ nghĩ: Chia sẻ lên Facebook là ok. Đúng không?

Tuy nhiên, hãy lưu ý: Đối tượng khách hàng mục tiêu của họ. Người trẻ làm gì có râu mà dùng dao cạo. Mà người trẻ thì lại không thích check email liên tục. 😀

Vì vậy, họ để một Form để người dùng nhập email của mình vào.

Hiện tại, họ vẫn áp dụng chiến lược thu thập địa chỉ Email nhưng ở concept khác, bối cảnh khác.

Bước 2: Sau khi nhập địa chỉ email, mọi người phải mời bạn bè của họ để nhận được phần thưởng tương xứng.

Ở trang này, hệ thống mà Harrys sử dụng (Viral-Loops) sẽ tạo ra một đường link (giống như đường link giới thiệu của LadiPage) – đường link được gắn với một người dùng duy nhất. Tại đây, họ cũng giải thích ngắn gọn về cách chương trình hoạt động và một thang tiến trình để theo dõi kết quả xem mình đã giới thiệu được bao nhiêu người rồi, giải thưởng hiện tại là gì.

Chiến dịch này được thiết kế dạng cột mốc. Tức là khi mọi người đạt được một số lượt giới thiệu cụ thể (cột mốc), họ sẽ ngay lập tức giành được giải thưởng tương ứng.

 Tổng cộng có  4 cột mốc :

 1. Giới thiệu 5 người bạn = kem cạo râu miễn phí
 2. Giới thiệu 10 người bạn = dao cạo miễn phí
 3. Giới thiệu 25 người bạn = dao cạo cao cấp miễn phí
 4. Giới thiệu 50 người bạn = cạo râu miễn phí trong một năm

Thông điệp rất rõ ràng của họ: Mời bạn bè và Nhận sản phẩm miễn phí.

Ai mà chả có bạn bè là đàn ông. Ai chả có bạn cần cạo râu. Vì thế mà số lượng chia sẻ tăng vọt lên nhanh chóng.

Theo Jeff Raider, đồng sáng lập và CEO của Harry’s, cơ chế giới thiệu này rất hay. 77% số email được thu thập thông qua các lượt giới thiệu, nghĩa là khoảng 20 nghìn người đã giới thiệu đến khoảng 65 nghìn người bạn khác của họ.

Điều này có nghĩa là trung bình 1 người giới thiệu đến hơn 3 người bạn của họ.

Đặc biệt, có rất nhiều người giới thiệu tốt hơn mức trung bình đó: Hơn 200 người tham gia đã giới thiệu và chạm mốc hơn 50 người bạn của họ, và đương nhiên họ đạt được phần thưởng cao nhất.

Sự chia sẻ điên cuồng này có thể là do chiến dịch được thiết kế để phù hợp với việc chia sẻ thông tin hữu ích. Họ đã sử dụng  các tweet được điền trước thông tin đơn giản nhưng không thể cưỡng lại được:

Tạm dịch là: Tôi không thể đợi được cho đến khi Harrys ra mắt sản phẩm này. Tôi sắp có được một sản phẩm miễn phí.
Đây là một ví dụ về việc điền trước những thông tin cho người chia sẻ, họ chỉ cần làm thao tác đơn giản: Bấm vào nút chia sẻ bạn bè là xong.

Làm sao chiến dịch có thể bùng phát như vậy?

Harrys  tập trung vào sự lợi hại của email.

Nhóm 1: Nhóm nhân viên của Harrys

Tất cả nhân viên của Harrys đều phải tham gia chiến dịch bằng việc để lại địa chỉ email của họ và bắt đầu chia sẻ đến bạn bè, người thân của họ (điều quan trọng là những người được chia sẻ sẽ nhận được những thông báo đầu tiên, sớm nhất liên quan đến sản phẩm, nhất là khi email đó lại được gửi trực tiếp bởi người họ quen biết, rõ ràng bạn không thể bỏ qua email được từ một người bạn phải không).

Không chỉ dừng lại ở đó, Harrys yêu cầu tất cả các nhân viên của mình phải đặt link giới thiệu của mình ở phần chữ ký email. Mạnh mẽ!

Nhóm 2: Bạn bè, người thân của nhân viên

Khi họ nhận được email được gửi từ nhân viên của Harrys, rõ ràng, vì họ có mối quan hệ với nhau, nên họ rất trân trọng những email của nhau. Thân thiện và cá nhân hóa thông báo rằng: Harrys sẽ ra mắt sản phẩm dao cạo râu. Đồng thời, trong email đó, luôn có Call To Action để khuyến khích người đọc email đó tham gia và truyền bá thông tin của Harrys.

Nhóm 3: Nhóm người đặc biệt (Kiểu như Influencer)

Như CEO của công ty, hoặc các đối tác của các nhà sáng lập, điều hành công ty. Một email quảng bá được viết ra phù hợp để khuyến khích họ chia sẻ thông tin đến với toàn bộ nhân viên trong công ty của họ.

Làm thế nào để bạn có thể làm được điều tương tự như Harrys?

Trước tiên, xác định rõ loại hình doanh nghiệp của bạn. Với kiểu chiến dịch Referral Marketing thì hoàn hảo cho Thương mại Điện tử và bán lẻ. (Nếu bạn đang có sản phẩm chuẩn bị ra mắt thì bài viết này quá hoàn hảo cho bạn cảm hứng để thực hiện)

Tiếp theo, bạn sẽ cần phải nghĩ ra được phần thưởng. Bạn muốn tặng sản phẩm miễn phí? Phiếu ưu đãi, khuyến mại? Mã giảm giá trực tuyến (Coupon)?

Tiếp nữa, xác định mục tiêu. Thu thập thông tin khách hàng (SĐT, Email) hay Điều hướng khách hàng đến đâu? …Xác định rõ mục tiêu. Thường thì là lấy thông tin khách hàng.

Tiếp nữa, xác định phương pháp giới thiệu. Bạn muốn họ giới thiệu chương trình qua email hay qua mạng xã hội như Facebook.

Khi bạn đã thực hiện được 4 điều trên, điều duy nhất ngăn cản bạn làm điều này là: Ý CHÍ.

Nếu giả định:

 • Loại hình doanh nghiệp là TMĐT
 • Bạn muốn phân phối Coupon giảm giá
 • Mục tiêu là thu thập thông tin khách hàng tiềm năng để gọi điện chốt sale.

Nếu đối tượng mục tiêu của bạn thường xuyên sử dụng Email thì bạn nên chọn phương pháp giới thiệu: Qua email và mạng xã hội như Harrys đã làm. Đây sẽ là nơi bạn bắt đầu – Bấm vào đây để học hỏi và làm theo ngay. (Với cách này, thì xin lưu ý rằng: Bạn sẽ cần mua thêm công cụ, sẽ phải học cách sử dụng công cụ đó để có thể thiết lập được chiến dịch thành công như Harrys đã làm)

Nếu bạn chỉ muốn đơn giản hơn, chỉ cần khách truy cập Share lên Facebook là có thể gửi Coupon cho họ sử dụng, đồng thời không phải mua thêm bất cứ công cụ nào, không phải vướng vào mấy cái rắc rối về kỹ thuật thì đây sẽ là món quà LadiPage dành riêng cho bạn.

 • Bộ template được thiết kế sẵn để giúp bạn có thể khởi chạy nhanh chóng chiến dịch Referral Marketing mà không cần phải mất quá nhiều thời gian thiết kế hay kỹ thuật cài đặt
 • Từ ngày 23/12/2019 chỉ cần nâng cấp tài khoản lên Pro hoặc Enterprise, bạn sẽ nhận được ngay lập tức bộ gồm:
  • Các File .ladipage để Import trực tiếp vào tài khoản
  • Hướng dẫn sử dụng và cài đặt cơ bản để có thể xuất bản nhanh chóng chiến dịch chỉ trong vòng chưa đầy 10 phút

Bài viết được biên tập lại từ Case Study của Viral-Loops để giúp cho các nhà quảng cáo, nhà tiếp thị tại Việt Nam có thêm nguồn cảm hứng cũng như giải pháp để thực hiện các ý tưởng referral marketing – những ý tưởng hay nhưng chưa có giải pháp đáp ứng.

Hy vọng bài viết này có ích cho bạn!

P.s. Bộ Mẫu landing page sẽ được phát hành chính thức bởi LadiPage từ ngày 23/12/2019